Xe tang có được quyền ưu tiên vượt đèn đỏ?

0
183
– Xe tang khi tham gia giao thông thì chỉ được ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự và vẫn phải tuân thủ tín hiệu đèn đỏ.

Hỏi:

Tôi được biết đoàn xe tang cũng nằm trong các loại xe ưu tiên nhưng có người nói đoàn xe tang được quyền ưu tiên vượt đèn đỏ

, có người nói không có quyền ưu tiên vượt đèn đỏ. Xin hỏi luật pháp quy định về việc này như thế nào?

Hoàng Chí Dũng (Tân An, Long An)

Trả lời:

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe:

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

b. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ. Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Như vậy, theo quy định trên, xe tang khi tham gia giao thông thì chỉ được ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự và vẫn phải tuân thủ tín hiệu đèn đỏ, không được phép đi vào đường ngược chiều.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.