Võng xếp loại nào tốt và nên mua loại nào cho đảm bảo?

0
179

Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều loại võng xếp, được sản xuất bởi rất nhiều công ty cơ khí trong nước từ những công ty có tên tuổi, đến những cửa hàng cơ khí cũng có thể sản xuất. Vậy để chọn võng xếp phù hợp với túi tiền và có chất lượng tốt thì chúng ta cần biết cách lựa chọn.

Hôm nay https://thegioivongxep.com/ sẽ chia sẻ tiếp đến các bạn bài viết “võng xếp loại nào tốt và nên mua loại nào” để các bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Thì để làm được điều này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. Khi đi mua võng xếp vào một cửa hàng trưng bày, hay một của hàng online chúng ta đều thấy cơ số là các loại võng xếp, nhiều loại, nhiều hãng nên sẽ không biết là nên mua loại nào. Để xác định được bộ võng xếp tốt hay không chúng ta phải đi sâu vào chi tiết cấu tạo trên mỗi một bộ võng xếp, thì lúc đó chúng ta chỉ cần nhìn vào là biết được bộ nào hơn bộ nào, và tại sao giá bộ này cao hơn bộ kia, và nên mua bộ nào…

Thân khung võng: Thường được làm thép hoặc Inox, Inox cũng có nhiều loại, 201, 304… nhưng thường khung võng xếp sẽ là 201. Về thân khung thì nhìn bề ngoài ta có thể biết được chất liệu, phần quan trọng nhất là độ dày và kích thước ống, hay hộp của thân khung. Độ dày sẽ liên quan đến mức độ chịu uốn, nên mỏng quá thì thân khung dần dần sẽ bị cong khi chúng ta sử dụng và có thể gãy ở ngay chỗ nấc điều chỉnh. Khung có kích thước sử dụng càng lớn thì phải tỷ lệ thuận với độ dày của khung. Ngoài ra có một số cách để tăng độ cứng cho thân khung đó chính là những thiết kế uốn cong thân khung ở một số điểm nhất định. Kích thước ống, hay hộp lớn thì càng chắc chắn tuy nhiên cũng phải tỷ lệ thuận với độ dày, ống phi 32 mà dày có có 0.8mm thì cũng không bằng ống phi 27 dày 1.0mm. Nên khi mua võng chúng ta nên chú ý về thông số độ dày, trọng lượng và kích thước của thân khung võng để có thể biết được võng xếp loại nào tốt.

Nấc điều chỉnh chịu lực: Hầu hết các thiết kế võng hiện này đều có nất điều chỉnh này chỉ có 1 số loại không có nhưng rất ít. Nấc điều chỉnh này có tác dụng điều chỉnh chiều dài cho khung võng khi sử dụng và là nơi chịu lực có thể nói là chịu lực chính. Ở phần này trên thân khung võng xếp thường sẽ có 1 con ốc hay con tán để giữ thanh chống, đây chính là điểm yếu làm phá vỡ mất liên kết của thân khung võng. Vì phải khoan thủng thân khung võng để đưa con ốc giữ này vào đó. Chính vì thế ở một số loại khung võng làm bằng thép mỏng thường hay bị gãy ngay chỗ này. Đối với nấc điều chỉnh trên thanh chống cũng có nhiều kiểu.

Thanh chống: Tác dụng chính của nó là chịu lực, nhưng điểm chịu lực vẫn nằm ở các lỗ khoan để xỏ con ốc, hay con tán, vì thanh chống này cần phải xoay để có thể gấp xếp nên phải khoan lỗ xỏ vít để có thể xoay. Thường thì chỗ này sẽ được tăng cường thêm thép bên trong để tăng cứng. Chỗ này có liên quan gì đến việc phân biệt võng xếp loại nào tốt hay không? có chứ như hình minh họa bên dưới các bạn có thê thấy sự khác nhau giữa  các thanh chống., cái thì uốn cong, cái thì xỏ bằng ốc, cái thì con tán, cái thì đầu chụp bằng nhựa cái thì đầu chụp bằng thép. 4 thanh chống này chiếm mất khoảng từ 20 – 30% trong lượng của khung võng tùy theo thiết kế.Một số kiểu thiết kế về thanh chống chịu lực

Vòng bi: Thường được liên kết với đầu chụp và có móc để mắc phần lưới võng vào, vòng bi có tác dụng để phần lưới võng có thể đong đưa. Vòng bi có thể tạo ra tiếng kêu sau một thời gian sử dụng do khô dầu nhớt hay do bi bên trong quá lớn. Tiếng động ở vòng bi do khô dầu nhớt thì ta có thê khắc phục bằng RP7 hay dầu máy… Tiếng động vòng bi không lớn lắm mà chủ yếu tiếng động lớn phát ra ở điểm tiếp xúc của xích lưới võng và móc của vòng bi. Móc ở võng bị cũng là một trong những điểm chịu lực quan trọng nên móc phải lớn để đảm bảo, quá nhỏ sẽ có thể bị cong hoặc bị gãy.

Đầu chụp:Có tác dụng liên kết 2 bên của thân võng. Được thiết kết có thể điều chỉnh được độ rộng cho võng và là điểm giữ cho vòng bi. Tùy theo loại võng hay hãng mà đầu chụp này nhìn khác nhau, có một số loại võng lại không có đầu chụp này mà được uốn cong cả thân khung thì rất chắc chắn. Có loại không có đầu chụp liên kết với vòng bi mà có nắp nhựa chụp đầu, thì chúng ta cần chú ý độ dày và mối hàn liên kết của miếng la thép vào thân võng.

Chân đế:Thường được làm bằng cao su, có tác dụng tăng ma sát và tránh gây hư hại cho những nơi để võng như nền gạch. Tùy theo hãng hay loại võng mà đế cao su này có kiểu khác nhau. Đế cao su này được cố định vào khung thân võng thông qua vít giữ riêng hay chung với phần vít ở khớp gấp xếp.

Thanh điều chỉnh độ rộng:Có tác dụng giữ và điều chỉnh độ rộng của khung võng, có hình chữ V hoặc thanh ngang có nấc điều chỉnh. Tùy theo loại võng và hãng sản xuất mà có những thiết kế khác nhau. Có hãng hình chữ V còn được tăng cường thêm nút vặn cố định độ rộng cho võng.

Khớp gấp xếp:Trên mỗi bộ võng xếp đều có cái này, có tác dụng làm trục quay gấp xếp, và cũng là điểm chịu lực. Thông thường chỗ này có hài miếng la thép dạng hình tam giác kết hợp với con tán, hay vít tạo thành trục quay để gấp xếp được võng. Miếng la thép này phải dày và được dập uốn tăng cứng thì mới đảm bảo chắc chắn. Vì khi chúng ta sử dụng ngoài 4 thanh chống chịu lực ra và móc ở vòng bi ra thì đây cũng là một trong những điểm chịu lực quan trọng.Một số thiết kế của khớp gấp xếp

Khi tìm hiểu được cấu tạo và hiểu rõ về võng xếp thì chúng ta có thể nhìn qua hình ảnh hay thực tế và các thông số kỹ thuật thì chúng ta cũng có thể nhận biết võng xếp loại nào tốt. Về việc nên mua loại võng nào cho đảm bảo thì cái này còn phụ thuộc vào chi phí cho một cái võng mà các bạn bỏ ra. Tốt nhất khi mua võng xếp các bạn nên chọn loại khung võng làm bằng inox để đảm bảo chắc chắn hơn.

Nguồn: Võng xếp loại nào tốt và nên mua loại nào cho đảm bảo?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.