Hà Lan đầu tư nhiều vào nông nghiệp Việt Nam

0
208

Hà Lan đầu tư nhiều vào nông nghiệp Việt Nam

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan vào ngành nông nghiệp Việt Nam để từ đây xuất khẩu sản phẩm đi các nước trên thế giới sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là một cơ hội hợp tác để nông sản Việt Nam nâng cao giá trị và có thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Hà Lan đang nhắm đến người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Minh Tâm

Trong những năm vừa qua, Hà Lan là quốc gia có đầu tư lớn nhất ở châu Âu vào Việt Nam với hơn 7 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mỗi năm.

Trong số này, theo ông Carel Richter, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM, có nhiều doanh nghiệp Hà Lan đầu tư ở mảng nông nghiệp và chú trọng tăng cường giá trị cho chuỗi thực phẩm, giống như đang làm ở Hà Lan. Cũng theo ông, Việt Nam, với vị thế là trọng tâm của khu vực Đông Nam Á, đang là điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp Hà Lan để từ đó xuất khẩu sản phẩm đi các nước trên thế giới. Cách làm là mang công nghệ, chuyên gia từ Hà Lan sang Việt Nam.

Xu hướng này được sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là khi hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

Cũng theo ông, trong thời gian qua cũng có rất nhiều du học sinh Việt Nam sang theo học tại các trường ở Hà Lan và chuyên ngành được quan tâm là sản xuất nông nghiệp. Hầu hết trong số này đều quay trở lại Việt Nam làm việc. Các công ty Hà Lan sang đầu tư tại Việt Nam rất thích tuyển dụng những ứng viên đã từng học ở Hà Lan như vậy.

Ông Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp cho biết, tại Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp Hà Lan đang hoạt động tốt. Các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ của Hà Lan đã được xuất đi nhiều nước, cung cấp cho những chuỗi thực phẩm có tiêu chuẩn cao trên toàn cầu. Mục tiêu của các doanh nghiệp là “tạo ra các sản phẩm từ Việt Nam vững mạnh tại thị trường nội địa và vươn ra thế giới”.

Ông Jeroen Pasman, Trưởng phòng kinh doanh xuất khẩu, Công ty The Fruit Republic, một doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ, 80% hàng của công ty này đang xuất đi châu Âu và 20% còn lại cho các thị trường khác, như Úc.

Nhìn toàn thị trường thì các loại trái cây, nông sản Việt Nam hiện đang xuất chủ yếu qua Trung Quốc. Trong số này, có đến 75% trái thanh long qua Trung Quốc với giá rẻ. Tương tự thì có cam, chanh, bưởi…

Muốn thay đổi được điều này thì phải gia tăng chất lượng, giá trị cho sản phẩm, tập trung vào những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhưng giá bán cao. Đây cũng là cách để tạo sinh kế bền vững cho người nông dân, giúp họ ở lại bám đất, không di dân ra các đô thị.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến thị trường nội địa. Bởi lẽ, chỉ khi người tiêu dùng khi mua các sản phẩm Việt Nam không còn hoài nghi về tiêu chuẩn, chất lượng thì mới có thể xuất khẩu với giá cao.

Theo ông Jeroen Pasman, Việt Nam hiện xuất khẩu nông sản đi nhiều nhưng nhập khẩu cũng không ít, thậm chí, tốc độ nhập khẩu tăng còn cao hơn xuất khẩu.

Hà Lan muốn bán thêm nhiều sản phẩm nông sản vào Việt Nam

Tại Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018 đang diễn ra tại SECC (quận 7, TPHCM), Hà Lan có một gian hàng quốc gia, giới thiệu rất nhiều loại thực phẩm như rau củ quả tươi (táo, dưa, cà chua…), thịt gia súc (heo, bê), gia cầm (gà) đông lạnh cùng các loại bánh, sữa, pho mát. Đây là các sản phẩm có ‘’nguồn gốc từ Hà Lan hoặc được nuôi trồng tại Việt Nam’’ do nhiều công ty mang đến. Đặc biệt, để giới thiệu các sản phẩm này với người tiêu dùng Việt Nam, một đầu bếp đẳng cấp sao Michelin còn được đưa sang nấu ăn tại triển lãm.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.