Dịch vụ giao nhận TMĐT: Sức ép lớn từ các công ty nước ngoài

0
217

Dịch vụ giao nhận TMĐT: Sức ép lớn từ các công ty nước ngoài

Chí Thịnh

(TBVTSG) – Sự hiện diện của những công ty vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp nước ngoài như GrabExpress, DHL eCommerce, Lalamove… đã gia tăng sức ép lên các công ty giao nhận hàng hóa ở trong nước.

Tận dụng nền tảng hệ thống chuyên nghiệp, mạng lưới kết nối với các đối tác trong nhiều lĩnh vực, các công ty vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp nước ngoài đang ngày càng ăn nên làm ra ở thị trường Việt Nam.

Kết nối với các sàn thương mại điện tử

Gần đây, các công ty nước ngoài như GrabExpress, DHL eCommerce… đang tích cực bắt tay với các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để cung cấp dịch vụ giao nhận. Họ hình thành các mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác lâu dài trong hoạt động giao nhận trong mảng kinh doanh trực tuyến.

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty cổ phần công nghệ Sen Đỏ – đơn vị chủ quản sàn TMĐT Sendo.vn – và dịch vụ giao hàng GrabExpress – thuộc nền tảng ứng dụng Grab – công bố việc hợp tác cùng triển khai gói dịch vụ “giao hàng siêu tốc 3 giờ”, nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người mua hàng tại Sendo.vn ở khu vực TPHCM. Theo đó, người tiêu dùng khi mua sắm trên sàn Sendo.vn sẽ có thêm sự lựa chọn “giao hàng nhanh” trong vòng 3 giờ từ GrabExpress.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam, cho biết GrabExpress có ba tính năng nổi bật là đưa ra chi phí hợp lý với giá cước hiển thị ngay trên ứng dụng; dịch vụ giao nhận nhanh chóng; sự an toàn tuyệt đối nhờ các đối tác giao nhận GrabExpress được đào tạo chuyên nghiệp. “Thông qua việc hợp tác với Sendo.vn, chúng tôi sẽ cùng nhau mang đến sự thuận tiện, an toàn và nhanh chóng cho cả người mua lẫn người bán. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác dài hạn hơn cho hai bên trong tương lai”, ông Jerry Lim khẳng định.

Theo ông Trần Hải Linh, Tổng giám đốc công ty Sen Đỏ, mục tiêu cao nhất mà Sendo.vn hướng tới là tạo điều kiện giúp người bán hàng cá nhân, những doanh nghiệp nhỏ và các đơn vị bán hàng trực tuyến có thể dễ dàng phân phối hàng hóa của họ đến người tiêu dùng khắp Việt Nam. Từ nay, khách mua hàng trên sàn TMĐT Sendo.vn tại khu vực TPHCM những sự trải nghiệm dịch vụ vận chuyển và phân phối hàng hóa nhanh chóng và tiết kiệm ngay sau khi mua hàng vài giờ”, ông Trần Hải Linh nói.

Trước đó, vào giữa tháng 9-2018, công ty Sen Đỏ cũng công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với DHL eCommerce Việt Nam, thành viên của công ty vận chuyển giao nhận toàn cầu Deutsche Post DHL Group (DHL). Mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp những người bán hàng trên sàn TMĐT Sendo.vn tiếp cận được mạng lưới phân phối và vận chuyển hàng hóa nội địa chất lượng cao của DHL, dễ dàng giao hàng đến tay người mua ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau tại TPHCM, Hà Nội và một số địa phương khác.

Ông Thomas Harris, Giám đốc Điều hành của DHL eCommerce Việt Nam, cho biết các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đóng vai trò quan trọng tại thị trường Việt Nam, chiếm 98% số doanh nghiệp, đóng góp 40% GDP (Gross Domestic Product-tổng sản phẩm nội địa) và tạo ra 50% số việc làm. Sự thách thức lớn nhất của họ chính là làm sao để tiếp cận các nguồn đầu tư tài chính và tìm kiếm những đối tác quốc tế. DHL sẵn lòng hỗ trợ các đơn vị kinh doanh này, vì thế “chúng tôi đồng hành cùng Sen Đỏ để mang tới những lợi ích thiết thực cho những người bán hàng, mà cụ thể là mạng lưới vận chuyển và phân phối nội địa chất lượng cao tại Việt Nam”.

Hơn 300.000 gian hàng kinh doanh (shop) và hàng triệu khách mua hàng trên sàn TMĐT Sendo.vn sẽ được hưởng những lợi ích trực tiếp từ dịch vụ vận chuyển và giao nhận hàng nội địa của DHL eCommerce Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác giữa Sen Đỏ và DHL eCommerce cũng hình thành hơn 300 điểm dịch vụ giao nhận Sen Đỏ-DHL. Hiện tại, để hỗ trợ các cửa hàng kinh doanh vừa và nhỏ, DHL eCommerce cung cấp thêm các dịch vụ thu tiền hộ (COD) – tiện ích này cho phép việc chuyển tiền cho người bán trong ngày kế tiếp, sau khi đơn hàng được giao hoàn tất.

Với hơn 300 điểm giao nhận DHL nằm ở những vị trí thuận tiện trên toàn quốc, người bán có thể trực tiếp đến các địa điểm này để gửi bưu kiện thay vì chờ bưu tá đến lấy hàng. Với cách thức này, người bán được nhận chiết khấu trực tiếp lên đến 20% phí vận chuyển; và họ cũng có thể lựa chọn dịch vụ giao hàng tận nơi của DHL tới tận tay người mua.

Giao hàng linh hoạt hơn

Đua làm “hỏa tốc”

Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường TMĐT Việt Nam đang phát triển với tỷ lệ 32% CAGR (Compounded Annual Growth – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) trong giai đoạn từ 2018-2022 và người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng tại thành thị và thế hệ Millennial (thế hệ được sinh từ năm 1980 đến 1998) có nhu cầu ngày càng cao về dịch vụ giao hàng ngay và trong ngày cho các đơn hàng trực tuyến. Các công ty thương mại điện tử ở Việt Nam hiện đang cạnh tranh trong việc cải thiện thời gian giao hàng; cố gắng tung ra các gói dịch vụ giao hàng “hỏa tốc”, giao hàng tới tay người mua trong vòng 2-3 giờ (như Tiki, Sendo…).

Các công ty giao nhận hàng hóa trong nước và nước ngoài đang cạnh tranh kịch liệt về tốc độ giao hàng tại Việt Nam. Họ tìm cách áp dụng các phương thức giao hàng ngày càng linh hoạt hơn, thậm chí là cho phép việc giao hàng trong ngày cho khách hàng ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Vào cuối tháng 5-2018, DHL eCommerce Việt Nam chính thức cho ra mắt dịch vụ vận chuyển trong ngày DHL Parcel Metro Same Day ở TPHCM và Hà Nội. Với dịch vụ mới này của DHL, các nhà bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày cho khách hàng và họ cũng dõi theo được quá trình giao đơn hàng theo thời gian thực và những sự thay đổi lịch trình giao hàng (nếu có) được cập nhật trên nền tảng công nghệ của DHL (ứng dụng DHL).

Dịch vụ DHL Parcel Metro Same Day khi được bổ sung vào nhóm các dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa sẽ tận dụng nguồn lực giao hàng sẵn có của DHL bao gồm các đội xe tải, xe máy, các tuyến vận chuyển hàng không và đường bộ kết nối các trạm trung chuyển, để tăng cường việc chuyển phát tại TPHCM, Hà Nội và những thị trường chính khác. Bên cạnh đó, DHL eCommerce còn cung cấp các địa điểm nhận hàng, trả hàng thuận lợi cho người bán và người mua trên toàn quốc. Công ty này còn cho biết sẽ cung cấp các dịch vụ hoàn tất đơn hàng (Fulfillment Service) cùng với DHL Parcel Metro Same Day nhằm cung cấp đến nhà bán lẻ các giải pháp TMĐT được nội địa hóa, cho phép lưu trữ hàng hóa tại những địa điểm gần với khách hàng và phân phối hàng hóa nhanh hơn, hiệu quả hơn cho họ.

Ông Charles Brewer, Tổng giám đốc điều hành DHL eCommerce, cho hay DHL eCommerce vẫn luôn xem Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng. Với khoảng 30% dân số Việt Nam sẽ mua sắm trực tuyến vào năm 2020 cho thấy nhu cầu giao hàng của ngành thương mại điện tử sẽ tăng lên đáng kế trong thời gian tới. Điều thú vị nữa là TPHCM được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai tại châu Á với mức tăng trưởng hằng năm theo dự báo lên đến 8% vào năm 2021. Với bối cảnh giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng bị đánh thuế cao và chi phí tăng lên, song song với lượng đơn hàng TMĐT tiếp tục tăng trưởng mạnh thì người tiêu dùng vẫn trông đợi vào dịch vụ giao hàng nhanh chóng và chuyển phát trong ngày.

Tập trung vào chất lượng dịch vụ

Một công ty giao nhận nước ngoài khác là Lalamove đang có những bước đi táo bạo khi mở rộng thị trường ra Hà Nội, sau khi phát triển dịch vụ thành công tại TPHCM từ tháng 10 năm ngoái 2017. Lalamove đang áp dụng phương thức giao hàng linh hoạt, tận dụng nguồn lực tối đa từ nhóm tài xế tự do hoặc đang chạy cho các ứng dụng giao nhận khác.

Đầu tháng 10 năm nay, Lalamove – ứng dụng giao hàng “siêu tốc” ở châu Á – chính thức ra mắt tại thị trường Hà Nội, đánh dấu cột mốc thứ hai trên cuộc hành trình Lalamove có mặt tại Việt Nam. Trong thời gian qua, công ty này đã tiếp cận gần 200.000 người dùng với 5.000 doanh nghiệp thường xuyên đặt hàng tại TPHCM; số lượng đơn hàng giao nhận tăng khoảng 50% mỗi tháng tính từ thời điểm bắt đầu. Ông Philippe Rambaud, Trưởng bộ phận phát triển thị trường Hà Nội, cho biết lý do Lalamove chọn Việt Nam để phát triển thị trường là Việt Nam được cho là sẽ có hơn 50 triệu khách hàng mua sắm trực tuyến đến năm 2020, tổng doanh thu từ ngành thương mại điện tử có thể lên đến con số 50,2 tỉ đồng… đây sẽ là một thị trường lớn đối với các hãng cung cấp dịch vụ giao nhận tức thời như Lalamove.

Trước đây, dịch vụ giao hàng Lalamove đã được triển khai nhanh tại TPHCM, tiếp cận với nhiều cửa hàng bán lẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thời gian đầu, Lalamove đã cung cấp miễn phí dịch vụ giao hàng kèm thùng giữ nhiệt Lalabag nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhưng, bắt đầu từ ngày 1-11 vừa qua, tất cả các đơn hàng tại khu vực TPHCM khi chọn dịch vụ giao hàng kèm thùng giữ nhiệt (cỡ lớn hay cỡ bất kỳ) sẽ phải cộng thêm 3.000 đồng vào giá trị đơn hàng, nghĩa là tổng phí giao nhận sẽ tăng lên.

So với các dịch vụ khác, Lalamove có chi phí giao hàng đắt hơn một chút vì công ty muốn tập trung vào chất lượng dịch vụ chứ không phải cạnh tranh bằng giá cả như các dịch vụ giao nhận khác. Đổi lại, dịch vụ giao nhận Lalamove có thể hỗ trợ giao đến nhiều địa điểm khác nhau trong cùng một đơn hàng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên thực tế, dù áp dụng cách thức cung cấp dịch vụ nhanh chóng, linh hoạt giống như GrabExpress nhưng đại diện Lalamove khẳng định họ không muốn cạnh tranh với GrabExpress về giá dịch vụ. Do đang giao nhận cả hàng hóa lẫn thức ăn nên Lalamove được xem như đối thủ trực tiếp của GrabExpress (thuộc nền tảng Grab), Ahamove (Giao hàng nhanh) và Now (Sea).

Cuộc chơi của những công ty giao nhận nước ngoài đang dần dần trở nên nóng hơn và hiện tại các “tay chơi” này đang định hình khu vực thi đấu là Hà Nội và TPHCM. Các công ty này đang đầu tư nguồn lực chính vào hai thành phố trọng điểm, triển khai các chiến dịch quảng cáo, marketing, khuyến mại thu hút người sử dụng… trên diện rộng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.