Đánh thức “tiểu Tây Á” bên bờ biển Đông

0
263

Đánh thức “tiểu Tây Á” bên bờ biển Đông

Lê Hoàng

Với các bãi biển còn hoang sơ, môi trường sinh thái độc đáo, văn hóa đặc sắc…, Ninh Thuận được giới chuyên gia đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây được ví như “tiểu Tây Á” đang đợi sự vào cuộc của những nhà đầu tư và phát triển du lịch.

Biển Cà Ná – một trong những cảnh đẹp hoang sơ kỳ thú tại Ninh Thuận.

“Tiểu Tây Á” vẫy gọi

Tại Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận 2018 được tổ chức tại TPHCM vào ngày 7-9, các nhà đầu tư và chuyên gia đánh giá: Ninh Thuận là một trong những địa phương hiếm hoi trong cả nước còn các bãi biển với vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết, thiên nhiên thơ mộng… đồng thời có hệ sinh thái đặc sắc được ví như thảo nguyên Mông Cổ. Cùng với đó, khí hậu nắng ấm quanh năm, mưa ít, độ ẩm thấp và những nét văn hóa bản địa đặc trưng gắn liền với đời sống văn hóa dân tộc Chăm đã biến Ninh Thuận trở thành “vùng sa thảo độc nhất của Đông Nam Á”.

Cơ hội mở ra rất lớn nhưng để tiềm lực thực sự trở thành thực lực, du lịch Ninh Thuận cần sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tầm nhìn. Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nhấn mạnh: “Ngành du lịch tỉnh sẽ gắn với 4 tiêu chí: mộc mạc, chất lượng, ấn tượng và hoang sơ. Ninh Thuận không muốn san bằng đất đai xây nhà để bán cho du khách, vì điều đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chủ trương của tỉnh là tập trung làm du lịch chất lượng cao, gắn với bảo tồn thiên nhiên và bản sắc văn hóa bản địa”.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh tập trung ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển du lịch phía Bắc, phía Nam và trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm với các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển, các dịch vụ du lịch chuyên đề như du lịch kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, các môn thể thao biển như dù lượn, lướt ván diều, trải rộng hoạt động nông nghiệp… nhằm tạo ra những nét phát triển du lịch đặc thù, có tính cạnh tranh đặc trưng của tỉnh.

Kế hoạch của nhà đầu tư

Trong bối cảnh hai thủ phủ du lịch biển là Nha Trang và Phan Thiết không còn nhiều dư địa để phát triển trước sự gia tăng ấn tượng của lượng khách quốc tế những năm gần đây, Ninh Thuận được xem như “viên pha lê còn vùi trong cát” với đầy đủ tiềm năng để trở thành điểm đến mới đầy hứa hẹn.

Các nhà đầu tư du lịch đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng lớn của vùng đất này. Với tư cách đại diện nhà đầu tư chiến lược của Ninh Thuận, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc phát triển kinh doanh CTCP Crystal Bay, phân tích: “Chúng tôi nhận thấy Ninh Thuận có đầy đủ các yếu tố để trở thành trung tâm du lịch mới của khu vực Nam Trung Bộ. Với những lợi thế của mình, Ninh Thuận rất thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế do khí hậu nắng ấm lại khô ráo, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên và con người vô cùng đa dạng, phong phú. Để có thể trải nghiệm hết được những điểm đặc sắc tại Ninh Thuận, du khách cần lưu trú ít nhất 4-5 ngày. Đây là các yếu tố đặc biệt hấp dẫn khi Crystal Bay có nguồn khách lớn, luôn phải tìm điểm đến mới cho họ. Tuy nhiên điểm mấu chốt để biến “tiềm lực” du lịch của Ninh Thuận thành “thực lực” chính là việc đầu tư vào cơ sở lưu trú, xây dựng điểm đến cho du khách. Trên thực tế, Crystal Bay đã từng đưa khách đến Ninh Thuận, du khách rất thích. Tuy nhiên sau đó chúng tôi buộc phải tạm thời dừng lại do lượng phòng tại Ninh Thuận chưa đủ để đáp ứng”.

Chính vì thế, Crystal Bay đã lên kế hoạch xây dựng nên hệ sinh thái du lịch điểm cuối cao cấp tại đây. Các dự án du lịch biển như Sunbay Park, Mũi Dinh Ecopark, khu du lịch Bãi Cốc… sẽ hướng tới phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng kết hợp công việc, tham quan, trải nghiệm văn hóa của du khách. Đồng thời trong vòng 5-7 năm tới, Crystal Bay sẽ phát triển các dự án để hoàn thiện dần hệ sinh thái du lịch điểm cuối, đạt khoảng 20.000 phòng tại các cơ sở lưu trú 4-5 sao đi kèm các dịch vụ chất lượng cao.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.