Chồng chéo treo cáp thông tin trên trụ điện

0
164
Chú thích ảnh
Cán bộ, công nhân kỹ thuật Điện lực Phú Hòa (Phú Yên) kiểm tra an toàn các thiết bị điện treo trên cột điện.

Tình trạng mạng lưới cáp viễn thông đi chung trên trụ điện lộn xộn, mất an toàn diễn ra khá phổ biến ở cả 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên. Huyện Phú Hòa có nhiều điểm mất an toàn nhất.

Cụ thể, tại vị trí trạm biến áp ở xã Hòa Quang Nam, nhiều dây cáp viễn thông nằm sát dưới đường dây điện hạ thế nhưng không có gắn thẻ để phân biệt đơn vị sử dụng. Có chỗ người lắp đặt dây cáp không cẩn thận làm dây võng xuống sát mặt đường để lộ ra phần lõi bên trong.

Ông Nguyễn Quý, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa lo lắng nói, dây điện chồng lên dây điện thoại, dây mạng… võng xuống gần sát đường. Mỗi khi đi qua người dân phải tránh. Người dân thường xuyên phải qua lại, đi làm đồng mà thấy tình trạng này cũng rất lo. Khi có sự cố người dân có báo cho điện lực nhưng “nhanh như điện” thì xử lý khó mà kịp được.

Chú thích ảnh
Một vị trí dây cáp treo không đúng yêu cầu kỹ thuật ở gần trường học tại xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa.

Thực tế cho thấy, nguyên nhân gây mất an toàn khi các đơn vị có sử dụng chung trụ điện để treo cáp là do sau khi thi công không thu hồi lại số cáp hư hỏng; treo cáp không đúng khoảng cách an toàn; không có gắn thẻ phân biệt đơn vị sự dụng… Điều này khiến tình trạng lộn xộn trên các trụ điện ngày càng gia tăng, nhất là ở các tuyến đường dây điện hạ áp. Đã xảy ra sự tai nạn điện giật và sự cố mất điện hàng giờ trên diện rộng; càng đáng lo ngại hơn khi mùa mưa bão đang đến gần.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Điện lực Phú Hòa (Công ty Điện lực Phú Yên) cho biết, đã xảy ra một số trường hợp rò rỉ điện qua đường dây thông tin. Người dân bị điện giật và đã báo cho Điện lực Phú Hòa xử lý. May mắn là hậu quả không lớn nhưng đây vẫn được xem là một tai nạn điện. Một sự cố điện khác do dây thông tin làm cho đường dây trung áp bị chập điện gây nổ và mất điện tại 3 xã Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và Hòa Trị trong nhiều giờ. Việc rò rỉ điện qua dây thông tin không chỉ gây nguy hiểm cho người mà còn tổn thất điện năng rất lớn.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty Điện lực Phú Yên đã tiến hành chỉnh trang, bó gọn hơn 105km dây cáp viễn thông treo trên trụ điện. Nhưng do nguồn kinh phí hạn chế nên mới chỉ tập trung thực hiện tại các khu vực trung tâm, các khu đô thị. Vấn đề đảm bảo an toàn khi treo dây cáp thông tin chung trên trụ điện cần được các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt.

Bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay, các quy định về đảm bảo an toàn thông tin và an toàn lưới điện khi dùng chung hạ tầng đã được hoàn thiện. Các đơn vị, doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm vấn đề này. Bắt buộc phải thực hiện đúng khoảng cách lưới điện, khoảng cách qua các trạm biến áp, treo các biển, thẻ nhận diện. Sở Thông tin và Truyền thông với chức năng quản lý Nhà nước về hệ thống thông tin sẽ phối hợp với Công ty Điện lực Phú Yên tiếp tục thực hiện việc chỉnh trang hệ thống dây cáp đảm bảo mỹ quan, an toàn.

Hiện nay ở Phú Yên có các đơn vị sử dụng chung hạ tầng trụ điện để khai thác dịch vụ gồm: Viettel, Mobiphone, Vinaphone, Fpt, Vietnam mobile, hệ thống truyền hình cáp.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.