Bộ KH-ĐT muốn nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái

0
224

Bộ KH-ĐT muốn nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Sau thí điểm triển khai mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái cũng như việc hình thành những thể chế, chính sách về dự án KCN sinh thái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn nhân rộng mô hình KCN này để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững hơn.

Chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp trao đổi ở bên lề hội thảo -Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được ghi nhận tại Hội nghị chuyên gia quốc tế lần thứ hai về “Khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam: Cơ hội, thách thức và rào cản phát triển” diễn ra ngày 8-11 và kéo dài đến ngày 9-11 tại TPHCM với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, đại diện các cơ quan quản lý KCN và doanh nghiệp phát triển hạ tầng KCN.

Tại hội nghị, theo ông Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưởng Quản lý Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Phó Giám đốc Dự án KCN sinh thái, sau khoảng 4 năm thí điểm triển khai mô hình KCN sinh thái tại ba KCN ở tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng và Cần Thơ, cho thấy 72 doanh nghiệp tham gia chương trình ở 3 KCN này đã áp dụng các giải pháp hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP), giúp tiết kiệm hàng năm tương ứng 75 tỉ đồng thông qua việc cắt giảm 17,8 triệu kWh điện, 429.000 m3 nước và số lượng đáng kể các nguyên nhiên vật liệu khác…

Đáng chú ý, theo ông Huy là lợi ích môi trường của chương trình này mang lại như giảm được 24,89 tấn CO2, 4 tấn hóa chất, 3.335 tấn rác thải rắn và 429.000 m3 nước thải mỗi năm…

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ kinh tế Địa phương và Lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cũng cho rằng dự án đã đạt được kết quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức về KCN sinh thái, thúc đẩy các doanh nghiệp trong các KCN đẩy mạnh đổi mới công nghệ, ứng dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn,…

Theo ông Đông, hiệu quả của chương trình thí điểm về phát triển KCN sinh thái ở ba khu công nghiệp ở những địa phương nói trên là rất rõ và sắp tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn quốc, đáng chú ý là chuyển đổi những KCN hiện nay thành KCN sinh thái.

Ông Đông cũng nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ khi cho ra đời Nghị định số 82/2018NĐ-CP vào ngày 22-5-2018 quy định về quản lý Khu công nghiệp và khu kinh tế nhằm mang đến những nội dung, quy định về KCN sinh thái tại Việt Nam và mong muốn các đại biểu tham dự tích cực, nỗ lực mang đến những ý kiến đóng góp, góp ý để hoàn thiện Nghị định 82 trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao về việc lần đầu tiên Việt Nam có thể chế, chính sách về phát triển mô hình KCN sinh thái, trong đó nêu rõ khái niệm, tiêu chí KCN sinh thái và phân công trách nhiệm của các Bộ ngành trong việc hướng dẫn phát triển KCN sinh thái.

Trong phần khảo sát ngay tại chỗ, hơn 88% đại biểu tham dự cho biết có mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn về các cơ chế, chính sách, nội dung, tiêu chuẩn của Khu công nghiệp sinh thái.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có 326 KCN, khu chế xuất. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất công nghiệp đang gây ra nhiều thách thức đối với môi trường và sức khỏe con người. Trong đó, khoảng 13% các KCN đang hoạt động chưa có nhà máy xử lý nước thải, 20% chất thải công nghiệp là chất thải nguy hại. Phần lớn các KCN sử dụng kém hiệu quả các nguồn tài nguyên, phát thải bẩn và nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống của cộng đồng dân cư quanh KCN.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.