Biến động giá heo hơi

0
196

Biến động giá heo hơi

Minh Phúc

(SGTT) – Giá heo hơi có dấu hiệu tăng trở lại sau đợt sụt giảm mạnh vào cuối tháng 10 vừa qua.

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn giá thịt heo

Thịt heo được bày bán tại siêu thị. Ảnh: Vũ Yến.

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sau dịp tăng giá mạnh vào những tháng trước, trong tháng 10, nhờ sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của bộ, cùng với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi heo, giá heo hơi trên cả nước đã có xu hướng giảm, song vẫn ở mức có lãi cho người chăn nuôi.

Tại miền Bắc, trong tuần qua giá heo hơi giao dịch ở mức 45.000-50.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đang giao dịch trong khoảng 47.000-52.000 đồng/kg, và tại các tỉnh miền Nam, giá heo hơi chủ yếu dao động trong khoảng 51.000-54.000 đồng/kg.

Các dự báo của các cơ quan chức năng về thị trường cho thấy giá thịt heo trong thời gian tới vẫn sẽ diễn biến có lợi đối với người chăn nuôi do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, Tết tăng.

Vào giữa tháng 10, khi giá heo hơi loại 1 tại thị trường miền Bắc tăng lên mức 55.000-56.000 đồng/kg, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã triệu tập cuộc họp khẩn với đại diện của 12 tập đoàn chăn nuôi lớn và các nhà sản xuất, chế biến thịt heo để cùng tìm giải pháp giảm giá nhằm bình ổn thị trường thực phẩm.

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, chi phí chăn nuôi heo hiện chỉ 35.000 -36.000 đồng/kg, trong khi giá xuất chuồng lên tới 50.000 đồng/kg là quá cao. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu không điều chỉnh giá thịt heo xuống mức hợp lý thì chính chúng ta sẽ đánh mất thị phần trên chính thị trường trong nước do sản phẩm nước ngoài tràn vào vì Việt Nam được cho là một trong những nước có giá thịt heo cao nhất thế giới.

Ngay sau cuộc họp nêu trên, các doanh nghiệp đã hưởng ứng lời kêu gọi của bộ trưởng nông nghiệp và đã có sự điều chỉnh, hầu hết giá thịt heo xuất chuồng tại các trang trại đã “quay đầu” giảm. Tuy nhiên, theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, vào ngày 4-11, giá thịt heo hơi tại miền Bắc tiếp tục có sự biến động, trong khi đó khu vực miền Trung tương đối ổn định, còn miền Nam cũng có nhiều thay đổi về giá bán trên thị trường, tuy nhiên vẫn ở mức giá khá cao.

Trên thực tế, mặc dù giá heo hơi sụt giảm tới 10.000đ/kg vào cuối tháng 10, nhưng giá thịt heo tại các chợ vẫn cao do chi phí cho các khâu trung gian vẫn còn cao. Mặc dù giá bán heo hơi từ các hộ chăn nuôi đã giảm nhưng người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao để mua thịt heo.

Ở các chợ bán lẻ, giá thịt heo vẫn không hề giảm. Giá thịt loại ngon vẫn ở mức 110.000 đồng/kg (ba chỉ, sườn non, vai giòn…) và thịt loại trung bình vẫn ở mức 70.000-90.000 đồng/kg tùy loại. Điều đáng chú ý là mỗi chợ có một mức giá khá cách biệt nhau.

Sau những cuộc “giải cứu” thịt heo vì khủng hoảng thừa cách đây hơn một năm, trong thời gian qua, cả nước lại chứng kiến sự tăng mạnh về giá của loại thực phẩm này. Bình luận về vấn đề này, một số ý kiến trên các diễn đàn và mạng xã hội cho rằng, thẩm quyền điều hành thuộc Bộ Công Thương, các Sở Công Thương và chính quyền địa phương.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, đặc biệt là ban quản lý các chợ cần có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn khâu trung gian hưởng lợi quá lớn, để người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi chịu mọi rủi ro và người tiêu dùng phải mua giá cao một cách phi lý.

Các cơ quan chức năng cũng cần thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường cũng như nguồn cung thịt heo, truyền thông để người chăn nuôi và thương lái biết để cùng có trách nhiệm ổn định thị trường. Bởi vì mức giá bán lẻ thịt heo cao sẽ tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt heo, cũng như ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của cả nước.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.