Chiếc Nokia ba thế hệ

0
292

Có những đồ vật không đơn thuần là vật chất thông thường, mà giá trị nằm ở những kỷ niệm sâu sắc không bao giờ quên. Tôi cũng có một chiếc điện thoại đặc biệt như vậy, một kỷ vật của ba thế hệ “ông nội – con gái – cháu nội”, đó là chiếc Nokia 1100.

Chiếc điện thoại của mồ hôi mặn chát…

Cảm giác cầm trên tay một chiếc điện thoại cách đây 14 năm là những xúc cảm khó diễn tả bằng lời. Hồi bé tí vẫn thường xem phim nước ngoài, thấy điện thoại di động như một vật gì đó có sức mạnh siêu nhiên lắm. Thật khó để tưởng tượng được tại sao cái vật nhỏ bé đó có thể giúp hai người cách xa nhau hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cây số có thể truyện trò dễ dàng như đang ở cạnh nhau.

Ba mẹ tôi làm việc ở chợ đầu mối, công việc của đấng sinh thành gắn chặt với bốc vác hàng hóa, thức khuya dậy sớm. Chính vì thế đồng tiền làm ra luôn mặn chát vị mồ hôi của lao động, ba mẹ quyết định mua điện thoại di động là một sự kiện lớn của cả gia đình. Thời đó mua sắm điện thoại di động giống như mua sắm xa xỉ phẩm, mua Nokia 1100 giống như sắm hàng hiệu đắt đỏ. Còn nhớ lần đầu cầm chiếc 1100 ai cũng mân mê, cảm giác phấn khích lạ thường. Thời đó chi phí mua điện thoại đã cao, chi phí cước gọi và nhắn tin cũng rất đắt đỏ, thế nên chiếc 1100 như bảo vật, ba tôi là người giữ trọng trách bảo quản nó.

Chiếc điện thoại đầu tiên của độc giả Kim Cương.

Chiếc điện thoại đầu tiên của độc giả Kim Cương.

Nokia 1100 là một chiếc điện thoại có màn hình trắng đen, rất nhỏ gọn và pin sử dụng rất “trâu”. Ba mẹ mua sắm để liên lạc với gia đình nội ngoại ở miền Trung, một lý do khác là để làm ăn buôn bán. Nhờ chăm chỉ nên ba mẹ dần có mối hàng lớn, điện thoại trở thành trợ thủ đắc lực trong việc lấy hàng, gửi hàng.

Cuộc gọi đầu tiên của tôi là cho ngoại, một cuộc điện thoại ít phút nhưng tốn cả trăm nghìn là ký ức khó phai. Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn công nghệ có những đặc trưng riêng, Nokia 1100 như một thành viên trong gia đình, có ý nghĩa đặc biệt đến đời sống của mỗi thành viên.

…gắn chặt ba thế hệ với nhau

Công việc làm ăn suôn sẻ nhờ có điện thoại, tiến bộ công nghệ cũng thay đổi nhu cầu của mọi người. Ba mẹ tôi quyết định sắm thêm điện thoại, sắm riêng mỗi người một chiếc Nokia cảm ứng. Tôi là người được thừa hưởng chiếc 1100 được gọi vui là “đập đá” nhân sự kiện đậu đại học. Thực sự mà nói món quà này mang lại không đơn thuần là giá trị vật chất, mà trên hết là những giá trị tinh thần đặc biệt đã gắn bó với tôi từ thuở thiếu thời.

Bốn năm đại học những vui buồn của tôi gắn chặt với chiếc Nokia nhỏ bé, từ chuyện học hành đến tình cảm cá nhân. Đôi khi bạn bè vẫn hay nói chọc tôi tại sao vẫn xài cái điện thoại cổ lổ sĩ, trong khi ai ai cũng xài cảm ứng. Tôi nghĩ đơn giản mỗi người một nhu cầu, cái tôi cần là nghe gọi ổn định, pin tốt, như vậy là được.

Dĩ nhiên, ngày ra trường tôi được thưởng một chiếc Lumia mới có màn hình lớn, đa tính năng và rất thời trang. Chiếc Nokia 1100 ít được sử dụng hơn, thế nên tôi cho người cháu ở quê để làm vật liên lạc. Quả thật nói về độ bền thì ít chiếc điện thoại nào qua được nó, ngoài việc thay pin do chai, thay vỏ phím mới do cũ thì 1100 vẫn làm tròn nhiệm vụ nghe gọi xuất sắc.

Một chiếc điện thoại tuổi đời hơn mười năm, trải dài qua ba thế hệ nhà tôi đem lại nhiều cảm xúc. Gia đình tôi của hiện tại kinh tế ổn định, đời sống và nhu cầu cũng được nâng lên. Tuy nhiên, mỗi lần nói về chiếc điện thoại nào được yêu quý nhất thì đó vẫn là Nokia 1100.

Lê Nữ Kim Cương

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.