danh sách các công việc cần thực hiện khi thờ cúng tổ tiên

0
35

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Đặc biệt là khi thờ cúng ông bà tổ tiên đã là một tín ngưỡng, là truyền thống của người Việt ta thì hành động trên cáng không thể chấp nhận. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu thế hệ sau có đang nhận thức rõ ý nghĩa của tín ngưỡng này hay không? Câu trả lời sẽ được đề cập trong phạm vi bài viết dưới đây, muốn hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé.


Theo quan niệm từ nhiều đời trước, khi ông bà, tổ tiên không còn trên đời, họ thường tới thế giới bên kia, tuy nhiên, sẽ luôn có sự hiểu linh, giúp đỡ phù trợ cho con cháu. Đây được xem là một trong những niềm tin về tâm linh mạnh mẽ của người Việt.Nói về nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, có rất nhiều ý kiến, quan điểm bất đồng. Chẳng hạn có người nói rằng chúng bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Quốc. Cũng có người tin rằng chúng bắt nguồn từ chín bản thân nước ta, hình thành trong quá trình phát triển văn hóa, lịch sử của người Việt. Bất kể ý kiến nào cũng có những lý luận, cơ sở của nó, chúng ta khó có thể thẩm định đâu đúng đâu sau. Xong có một điều chắc chắn rằng đây là một tín ngưỡng lâu đời, ăn sâu vào thói quen, nếp sống của chúng ta, nó được duy trì và kéo dài cho tới tận ngày hôm nay.


Khi một người đã mất, người ta thường sẽ làm các ngày giỗ để tưởng nhớ. Khi đó, chúng ta thường bày ra các mâm cúng lớn, tiến hành thắp hương, đốt tiền vàng, mũ áo,..để an ủi cũng như bày tỏ mong muốn họ ở thế giới bên kia có một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn. Cũng vào những ngày như thế, con cháu trong nhà thường tập trung khá đông đủ, quây quần bên nhau thể hiện sự thành kính, đoàn kết của gia đình mình. Có lẽ đây cũng là điều mà tổ tiên muốn thấy nhất đối với thế hệ con cháu của mình.


Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã không còn xa lạ gì với tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên nữa.  Bạn có biết ý nghĩa của tín ngưỡng này trong văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt, liệu nó thể hiện được những phẩm chất, nét đẹp gì của chúng ta?


>>> Xem thêm : xưởng sản xuất đồ thờ – điểm danh các nghi thức phổ biến nhất hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.