TP Hồ Chí Minh: Thiếu quỹ đất, bất động sản khó xảy ra bong bóng

0
51

Thiếu nguồn cung văn phòng cho thuê bình dân

Tại hội thảo triển vọng cổ phiếu BĐS diễn ra cuối tuần trước, ông Trần Nhật Thiên, Phó giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát hiện tại thiếu quỹ đất trầm trọng, dẫn đến thiếu nhiều công trình 1-2 tỷ Việt Nam, thiếu nguồn hàng hợp túi tiền dành cho đối tượng thu nhập thấp.

Ông Thiên cũng cho biết thêm rằng vì thiếu quỹ đất nên phần lớn chủ đầu tư đã “thổi” bảng hàng căn hộ cao nhiều hơn trị giá thực.

Đại diện công ty địa ốc Long Phát cho hay, Công trình chỉ thuộc hàng trung cấp nhưng vì ở vị trí đẹp, khan hiếm quỹ đất mà phải nâng mức vốn sử dụng, chất lượng triển khai thi công rồi tính ở chi phí và đẩy lên thành cao cấp. Còn lại Một vài Công trình vùng ven chỉ thuộc tầng lớp trung cấp và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Một số doanh nghiệp nhận định văn phòng cho thuê bình dân ngày càng chiếm tỷ lệ thấp trong tổng nguồn cung thị trường do một vài yếu tố. Trước hết là do thiếu quỹ đất nên vị trí một số địa ốc ngày càng xa trung tâm, giao thông kém dễ dàng. Một vài dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ.

Thông qua khảo sát của DKRA, năm 2016, Công trình địa ốc bình dân được xây dựng vào bán kính .,5km tính trong khoảng trung tâm. Sang năm 2017, Báo cáo này đã lên 12km và dự đoán sắp ngày càng xa nhiều hơn, khi giá đất tiếp diễn lên cao, nhiều CĐT không vợt được quỹ đất.

1 lý do khác là giá bán nhà đất vẫn cao so với thu nhập bình quân chung. thu nhập trung bình của đối tượng Việt Nam chưa tới ..000 USD/năm, trong khi giá nhà đất trong khoảng ,.000 USD/m2, khoảng phương thức tăng giá nhà ở và tăng thu nhập không gần nhau nên dân cư khó tiếp cận việc mua căn hộ.

Khó xảy ra bong bóng nhà đất

Cán bộ HoREA khẳng định không thể có bong bóng văn phòng cho thuê trong năm 2018 và năm 2019. Bởi lẽ, môi trường tín dụng vĩ mô tích cực, mở rộng kinh tế ở mức hợp lý, ngân hàng nhà nước đang phát hành chính sách kinh tế thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt…

Còn tầng lớp nhà ở cao cấp đang có bước đi thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Tuy vậy, tầng lớp này cũng sẽ khó có bong bóng, trong khi nội thành thành phố Hồ Chí Minh không được xây thêm Một vài cơ sở hạ tầng mới trong khoảng nay đến 2020.

Đại diện Savills, anh Sử Ngọc Khương lý giải, năm 2008 và 2009, thị trường nhà đất khủng hoảng thừa, lãi suất phi mã sau 1 đêm, lên cao trên 20%. từ năm nay đến giờ, thị trường nhà đất chuyển biến ổn định, nguồn mức đầu tư nước ngoài lớn, khả năng chi trả của người dân dư dả. lợi nhuận ngân hàng ổn định từ 8-12%, khác câu chuyện của 10 năm 2014.

Chưa kể, diện tích dùng đô thị Theo tiêu chuẩn của Bộ triển khai thi công là 25 m2/người, Hiện nay ở TP Hồ Chí Minh thì không đủ đáp ứng. Do đó, ông Khương khẳng định thị trường đang thiếu bảng hàng căn hộ, chủ đầu tư không có hàng để bán nên không có lý gì lại xảy ra bong bóng và khủng hoảng thừa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.