SỐ LƯỢNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ LÀ BAO NHIÊU ?

0
181

Các quốc gia đều có số lượng di dân thay đổi môi trường sống. Theo thống kê nhu cầu định cư nước ngoài thì Việt Nam là quốc gia di dân lớn nhất thế giới và chủ yếu lựa chọn định cư tại Hoa Kỳ. Vậy thì số lượng người Việt ở Mỹ là bao nhiêu ? Cuộc sống của những người Việt ở Mỹ như thế nào ?

1. Số lượng người Việt ở Mỹ

Dân số người Việt ở Mỹ đều tăng lên mỗi năm. Mọi người sang xứ sở Hoa Kỳ với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó chủ yếu là định cư theo diện bảo lãnh của người thân. Số lượng người Việt ở Mỹ đông, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở một số tiểu bang nhất định. 

Ước tính năm 2017, có hơn 1,3 triệu người Việt Nam cư trú tại Hoa Kỳ, chiếm 3% trong tổng số 44,5 triệu người nhập cư của cả nước.  Trong đó, dân số người Việt tập trung chủ yếu ở một số tiểu bang có người Việt sinh sống lâu đời, cộng đồng người Việt hình thành sớm, mang màu sắc của văn hóa Việt Nam. 

2. Số lượng người Việt ở Mỹ theo số liệu của một số tiểu bang tập trung đông là bao nhiêu ?

2.1 Số lượng người Việt ở bang California

Tiểu bang California có số lượng người Việt nhập cư đông đúc và hình thành cộng đồng từ khá sớm. Theo thống kê năm 2012-2016 của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ thì mức độ tập trung cao có khoảng 242 000 người ở Los Angeles, 102 000 người tại San Jose, và 61 000 người ở San Francisco.

Tại bang này, dễ bắt gặp người châu Á không chỉ riêng Việt Nam vì thế văn hóa người Việt cũng rất dễ thích nghi và hòa nhập. Người châu Á nhập cư tại bang chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đến bang California, không thể không ghé thăm khu người Việt mang tên Little Saigon. Tại khu này, người Việt sinh sống đông, như một Sài Gòn thu nhỏ giữa lãnh thổ Hoa Kỳ rộng lớn. Khu Little SaiGon tập trung nhiều trung tâm thương mại, chợ, đền, chùa, nhà hàng, quán ăn,… theo phong cách và hương vị ẩm thực, hàng hóa ở việt Nam. Tại bang Cali người Việt có một số lễ hội văn hóa nhớ đến quê hương, gắn kết cộng đồng, cụ thể là Tết truyền thống Việt Nam. 

Một số địa điểm nổi tiếng: : Disneyland Resort, Nhà Thờ Crystal, Bowers Museum, Thương Xá Phước Lộc Thọ

2.2 Số lượng người Việt ở bang Texas

Texas cũng là nơi người Việt định cư đông. Theo dữ liệu thống kê Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2012 -2016 thì có 81 000 người ở Houston, và 56 000 người ở Dallas. 

Tại đây có khí hậu rất phù hợp với người Việt và mức chi phí, giá cả  không quá mức như ở quận Cam (California). Hơn nữa, cơ hội việc làm nhiều không đến mức cạnh tranh khốc liệt. 

Một số địa điểm nổi tiếng tại đây như: Trung Tâm Không Gian Houston, Alamo, Vườn Quốc Gia Big Bend, Bảo Tàng Nghệ Thuật Dallas.

2.3 Số lượng người Việt ở bang Washington

Tên của bang được đặt theo tên của vị tổng thống đầu tiên của Mỹ. Theo dữ liệu thống kê dân số của Hoa Kỳ năm 2012-2016 có 44 000 người Việt ở đây. 

Khác với khí hậu ở Texas vì bang Washing được bao phủ bởi rừng nên chịu ảnh hưởng lớn bởi khí hậu núi và vùng ven biển. Tại đây, cơ hội việc làm của người Việt nhiều, với một số ngành mũi nhọn của bang: công nghệ sinh học, du lịch, chế tạo máy bay, nông nghiệp.

Một số địa điểm nổi tiếng tại đây như: Thư Viện Quốc Hội, Georgetown, Nhà Tưởng Niệm Jefferson, Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật Quốc Gia, Vườn Thú Quốc Gia Smithsonian

2.4 Số lượng người Việt ở bang Florida

Florida cũng nhờ vào vị trí địa lý mà có khí hậu khá giống với Việt Nam. Quanh năm trải nắng vàng nên có tên “Thiên đường nắng”. Theo chia sẻ của người Việt ở Florida thì nhanh thích nghi với điều kiện khí hậu ở đây. Người Việt nhập cư ở Florida cũng là nhiều việc, chủ yếu là nông nghiệp, ngành dịch vụ: làm nail, chăm sóc da, tự buôn bán kinh doanh,… 

Một số địa điểm nổi tiếng ở đây như: Florida Keys, Miami, Orlando, Vùng Vịnh Tampa, Everglades…

2.5 Số lượng người Việt ở bang New York

Tiểu bang New York nơi tập trung các trung tâm kinh tế và tài chính của New York như phố Wall, còn được mệnh danh đầu tàu có sức ảnh hưởng lớn về thương mại, tài chính và cả nền văn hóa nghệ thuật truyền thông của nước Mỹ.  Cuộc sống người Việt ở đây nhộn nhịp, đông đúc, sôi động và cũng làm nhiều nghề như ở các bang khác.

Một số địa điểm nổi tiếng ở đây như: Tượng Nữ Thần Tự Do, Central Park, Quảng Trường Thời Đại, Cầu Brooklyn…

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

🏢 Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

🏢 Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

🏢 Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

🌐 Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.