Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích là gì?

0
305

Hội chứng ruột kích thích cùng với viêm đại tràng mạn tính là hai căn bệnh tại đại tràng xảy ra phổ biến nhất. Chỉ tính riêng số người mắc một trong hai bệnh lý này đã chiếm hơn 90% tổng số người bệnh đại tràng rồi. Phân biệt hai bệnh đường tiêu hóa này không hề khó nhưng rất nhiều người lại không thể nhận biết được.

Về bản chất bệnh

Nếu như hội chứng ruột kích thích là bệnh lý rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, rối loạn nhu động ruột, không có tổn thương viêm loét ở trên niêm mạc thì viêm đại tràng mạn tính lại là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trực tiếp tại niêm mạc đại tràng. Cả hai căn bệnh này đều là tình trạng mạn tính, nếu như không có các biện pháp chữa trị hoặc giữ gìn ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ thì sẽ thường xuyên tái phát gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu.

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích khác gì với viêm đại tràng mạn tính ?

Về nguyên nhân gây bệnh thì viêm đại tràng mạn tính sẽ phát sinh chủ yếu từ chế độ ăn uống không tốt: thường xuyên ăn các loại thực phẩm không an toàn, nhiễm hóa chất hay thường xuyên uống rượu bia, sử dụng đồ uống có chất kích thích… khiến cho niêm mạc đại tràng bị tổn thương mà xảy ra tình trạng viêm loét. Ăn các thức ăn để lâu, để nguội, đồ ăn sống gỏi chứa nhiều vi khuẩn sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là yếu tố chính khiến cho viêm đại tràng khởi phát.

hoi-chung-ruot-kich-thich

Hội chứng ruột kích thích

>>> Xem thêm: Giải tỏa nỗi lo ăn uống cho người bị bệnh viêm đại tràng

Còn hội chứng ruột kích thích thì nguyên nhân chính được cho là từ yếu tố tâm lý mà ra. Những tâm lý không tốt kéo dài thường xuyên như: căng thẳng stress, lo âu, suy nghĩ nhiều, áp lực, trầm cảm… khiến cho hệ trục não-ruột bị rối loạn. Khi có hoạt động chức năng co bóp của đại tràng diễn ra không ổn định thường xuyên tăng giảm thất thường và gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Ban đầu yếu tố tâm lý sẽ dẫn đến hội chứng ruột kích thích, sau đó căn bệnh này sẽ biểu hiện thành những triệu chứng và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Cứ thế cái vòng lặp này sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên năng nề hơn.

Sự khác biệt về triệu chứng lâm sàng

Nếu như chỉ xem xét, đánh giá sơ qua thì sẽ rất khó phân biệt được 2 bệnh lý này qua các triệu chứng lâm sàng vì đó đều là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, đi ngoài. Nhưng nếu để ý kỹ từng mức độ biểu hiện chi tiết của từng triệu chứng thì chúng ta sẽ thấy rõ được sự khác biệt giữa hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng mạn tính:

+Người bệnh hội chứng ruột kích thích đau bụng thường ở mức độ nặng, đau theo từng cơn khắp vùng bụng, không cố định ở một vị trí nào. Đi ngoài thất thường, lúc táo lúc lỏng hoặc hỗn hợp đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn muốn đi ngoài tiếp, cảm giác đau bụng muốn đi ngoài liên tục. Cùng với đó là một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

+Còn người bệnh viêm đại tràng mạn tính thì đau bụng lại âm ỉ kéo dài cả ngày và thường cố định 1 chỗ, nơi mà có vết viêm loét. Đi ngoài xong là thấy dễ chịu hơn. Một số trường hợp bệnh nhân có thể đại tiện ra máu, phân lẫn chất nhầy, dịch trắng…

>>> Xem thêm: Bí quyết nào cho người bị viêm đại tràng khỏi bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.